SyhdIfWkI-thi-cong-vuon-tren-mai
Tin tức

Quy trình thi công vườn trên mái

Trước khi tìm hiểu quy trình thi công vườn trên mái, cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích của vườn trên mái.

5 lợi ích của vườn trên mái

  • Giảm lưu lượng nước mưa: Thảm xanh trên mái có khả năng thấm nước mưa tới 80%, giảm áp lực cho hệ thống thoát nước mưa.
  • Làm mát nhà: Xanh hóa mái nhà là một biện pháp chống lại sức nóng đô thị, giảm quá trình hấp thụ nhiệt và làm tăng nhiệt độ cho cả khu vực.
  • Lọc không khí: Trồng cây xanh góp phần làm sạch bầu không khí ô nhiễm, giảm lượng không khí độc hại trong sinh hoạt hằng ngày.
  • Giảm tiếng ồn: Hoạt động của thảm xanh trên mái giống như một rào cản tiếng ồn bên ngoài lên tới 8 decibel với mái nhà thông thường.
  • Giảm chi phí: Mái nhà xanh hoạt động như một tấm chắn cách nhiệt, hấp thụ ánh nắng và giữ cho bên trong ngôi nhà luôn mát mẻ, tiết kiệm chi phi tiêu thụ điện.

Quy trình thi công vườn trên mái

Bước 1:

Xử lý chống thấm đối với sân thượng hay trên mái. Các vật liệu chống thấm được dùng phổ biến hiện nay đó là sơn chống thấm, nhựa đường, màng chống thấm …

Bước 2:

Dải màng chống thấm

Bước 3:

Lắp đặt hệ thống thoát nước, dùng vỉ thoát nước ngầm hay tấm thoát nước trên mái để lót sàn bê tông. Ngoài ra cần phải có một lỗ thoát nước cho cây tránh việc nước tràn ra khắp mái nhà và tránh tình trạng ngập úng cho cây khi trời mưa hoặc bão.

Bước 4:

Lắp đặt vải địa lọc cát (thường sử dụng vải địa kỹ thuật ART 9 làm lớp lọc cát)

Thi công vườn trên mái trải vải địa kỹ thuật
Thi công vườn trên mái trải vải địa kỹ thuật

Tham khảo sản phẩm vải địa kỹ thuật tại đây: https://vaidiakythuatvietnam.com.vn

Bước 5:

Rải 1 lớp cát sông hoặc đá nhỏ lên

Bước 6:

Đổ đất trồng cây. Lớp đất trồng cần phải đủ dày để có thể giữ nước và cung cấp dinh dưỡng tới cho cây.

Bước 7:

Tiến hành trồng cây

Những lưu ý khi thiết kế thi công vườn trên mái

Thiết kế sân vườn trên sân thượng cũng gần giống như trên mặt đất, tuy nhiên nó được làm trên mái nên cũng có những điểm khác biệt.

1. Bạn nên kiểm tra các quy định về kỹ thuật xây dựng: như khả năng chịu tải. Đất và chậu trồng cây đã nặng và sẽ nặng hơn khi được tưới nước hay khi cây phát triển. Giới hạn chiều cao, quy định phòng cháy chữa cháy, khả năng chống thấm và những quy định khác.

Khả năng thực hiện : Làm thế nào để bạn có thể mang các loại vật tư và cây trồng lên và xuống khu vực thi công. Nhất là với những tòa nhà cao tầng, hãy chắc chắn rằng bạn được cho phép sử dụng thang máy.

3. Nước : Bạn có thể chạy một đường ống cấp nước cho sân thượng. Các cây trồng trên sân thượng thường cần nhiều nước và bạn nên thiết lập một hệ thống tưới tự động để đỡ tốn công chăm sóc.

4. Diện tích tiếp xúc ánh sáng: Sân thượng của bạn có bị che phủ bởi bóng của các tòa nhà cao tầng khác không? Hãy đảm bảo rằng sân vườn của bạn phải nhận được đủ ánh sáng cần thiết cho cây phát triển.

Nếu diện tích tiếp xúc ánh sáng hạn chế thì nên thay thế các loại cây ưa nắng bằng các cây chịu bóng, hay chịu bóng bán phần. Việc này không ảnh hưởng nhiều lắm tới thiết kế sân vườn của bạn.

5. Nhiệt độ: Tại sao lại nói đến nhiệt độ ? Bênh cạnh nhiệt độ mà cây trồng nhận được trực tiếp từ mặt trời còn có nhiệt độ môi trường bị phản xạ từ bề mặt mái nhà, các tòa nhà xung quanh …Nếu nhiệt độ quá cao, bạn nên cân nhắc sử dụng các loại mái che hạn chế nắng.

6. Gió: sẽ là một vấn đề lớn khi thiết kế sân vườn trên sân thượng, nhất nhà những tòa nhà cao tầng. Bạn có thể cân nhắc xây dựng một số loại tường hay hàng rào để hạn chế gió làm táp vườn cây của bạn và đảm bảo an toàn cho trẻ em và thú cưng của bạn nữa !

7. Thiết lập hệ thống điện: Hệ thống dây điện là không thực sự cần thiết nhưng sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn, nhất là khi bạn dự định thưởng thức khu vườn vào buổi tối. Nếu bạn trồng cỏ, ánh sáng từ nến là tốt nhất cho sự phát triển của chúng đấy.

Xem thêm:

>> https://tuixachgiare.org/blog/tin-tuc/

>> https://tuixachgiare.org/

>> Tất cả các sản phẩm nông nghiệp tại: https://bestgrasstrimmer.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *