H1FmYShLU-mong-mat-quyet-dinh-mau-cua-mat
Tin tức

Mống mắt là gì? Các bệnh liên quan đến mống mắt bạn PHẢI biết

Để bảo vệ mắt hiệu quả, mọi người thường hay tìm hiểu về cấu tạo mắt và chức năng của nó. Hiểu biết này giúp nhận biết được các bệnh liên quan đến mắt nói chung và mống mắt nói riêng. Cùng theo dõi bài viết để trả lời cho câu hỏi: “Mống mắt là gì?”

Mục lục


I. Mống mắt là gì?

Mắt gồm hai thành phần chính là nhãn cầu và lòng nhãn cầu. Nhãn cầu có phần vỏ chứa giác mạc (Corea) và củng mạc còn lòng nhãn cầu chứa mống mắt (Iris) và đồng tử. Có thể bạn không biết nhưng đa số phần lớn các công nghệ nhận diện mắt hiện nay đều tập trung vào mống mắt và võng mạc.

Mống mắt có cấu trúc mỏng, hình tròn. Có công dụng điều chỉnh đường kính và kích cỡ đồng tử. Bạn thường thấy người châu Á có mắt nâu, đen; hay người da trắng thường có mắt xanh nhưng bộ phận nào thể hiện màu mắt này. Chính là mống mắt.

Mống mắt quyết định màu của mắt

Mống mắt quyết định màu của mắt

Mống mắt bao gồm hai lớp: lớp mạch sợi có sắc tố ở phía trước được gọi là stroma và dưới lớp stroma, lớp tế bào biểu mô chứa sắc tố. Stroma được nối với cơ thắt đồng tử giúp đồng tử co lại hay giãn ra. Mặt sau của mống mắt được bao phủ bởi lớp biểu mô chứa nhiều sắc tố, trước người với mặt trước không có biểu mô. Ánh sáng đi vào mắt bị chặn lại bởi mống mắt để không đi vào được võng mạc, chỉ chỉ qua đồng tử.

Mống mắt được chia thành hai vùng chính:

 • Vùng đồng tử là phần trong nơi phần rìa hình thành nên ranh giới của đồng tử.
 • Vùng lông mao là phần còn lại cho đến thể lông mao.

II.Các bệnh liên quan đến mống mắt

1. Dị tật mống mắt

Dị tật mống mắt hay còn được gọi là không có mống mắt, mống mắt không hoàn thiện. Đây là bệnh liên quan đến di truyền, rất hiếm gặp và có ảnh hưởng đến thị lực.

Do mống mắt có liên quan đến nhiều bộ phận khác của mắt mà bệnh này ảnh hưởng đến sự phát triển của mắt không như bình thường. Điển hình là các phần như các dây thần kinh thị giác, hay điểm vàng.

Cấu tạo của mắt

Cấu tạo của mắt

Một điều ở dị tật mống mắt nhiều người không biết đó là đối với mỗi người, bệnh gây hậu quả không giống nhau. Nên không thể nhìn vào tình trạng của người khác để đánh giá bệnh. Mống mắt không hoàn thiện làm người bệnh nhìn rõ một phần, thậm chí là mù, nhưng cũng có những trường hợp vẫn nhìn thấy bình thường.

2. Rối loạn sắc tố mống mắt

Melanin được chất đến là một chất tạo sắc tố. Việc dư thừa hoặc thiếu melanin có thể dẫn đến chứng rối loạn sắc tố không chỉ ở mắt mà có thể là cả da, tóc.

Biểu hiện của bệnh rối loạn sắc tố mống mắt thường dễ thấy vì nó có tác động đến màu của mắt. Có thể xuất hiện 2 màu trên cùng một mống mắt hoặc 2 mống mắt có hai màu khác nhau.

Rối loạn sắc tố mống mắt

Rối loạn sắc tố mống mắt

Nguyên nhân gây ra bệnh được chia thành 2 nhóm

 • Dị tật bẩm sinh: là khi trẻ mắc rối loạn ngay từ lúc sinh ra. Theo các nghiên cứu, ở các trẻ này thường không ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển mắt, không gây ra các khó chịu cho trẻ. Nguyên nhân này thường do di truyền.
 • Rối loạn khi trưởng thành hoặc cao tuổi: Đây lại về bệnh khá nguy hiểm do có thể liên quan đến các bệnh khác gây nên như chấn thương mắt, xuất huyết nội nhãn, viêm mống mắt,…

3. Viêm mống mắt

Triệu chứng của viêm mống mắt bao gồm:

 • Mắt nhìn mờ, đau
 • Cương tụ rìa, phản ứng thể mi
 • Mống mắt có màu sẫm, đồng tử co nhỏ
 • Mặt sau giác mạc có thể lắng đọng chất xuất tiết
 • Thể thủy tinh có những chấm sắc tố mống mắt bám ở mặt trước

Viêm mống mắt

Viêm mống mắt

Nguyên nhân gây viêm mống mắt như

 • Vết thương ở mắt
 • Herpes lây nhiễm
 • Bệnh Bechet
 • Vị thành niên viêm khớp dạng thấp

Viêm mống mắt tùy vào từng giai đoạn và triệu chứng để chữa trị. Nguyên nhân của viêm mống mắt trên chưa được xác định rõ ràng mà là các nguyên nhân thường gặp sau đó.

Xem thêm:  Đau mắt đỏ

III. Bảo vệ mống mắt thế nào?

Để bảo vệ mắt nói chung và mống mắt nói riêng, bạn cần:

 • Bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt, cà chua, một số loại rau xanh,…
 • Dùng một số loại thực phẩm chức năng giúp bổ mắt
 • Luyện mắt để tránh mỏi mắt, nhức mắt
 • Sử dụng dung dịch nhỏ mắt để làm sạch mắt, tránh khô mắt

Bạn cần lưu ý khi chọn các loại dung dịch nhỏ mắt sao cho phù hợp, được các bác sĩ khuyên dùng. Dung dịch nhỏ mắt Luvis đặc biệt chứa Natri Hyaluronate 0.2% và không chất bảo quản rất hiệu quả trong việc bảo vệ mắt. Bên cạnh đó, mỗi lọ chứa 10ml dung dịch nhỏ mắt, tương đương 250 giọt để bạn có thể dùng thường xuyên trong vòng 6 tháng sau mở nắp.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis

Dung dịch nhỏ mắt Luvis

Mống mắt không được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vì thế mà ảnh hưởng đến hiểu biết tổng quan mắt, dễ gây sai lầm khi phán đoán bệnh về mống mắt. Mong rằng chúng tôi làm hài lòng bạn khi trả lời câu hỏi “Mống mắt là gì?”. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Đẩy mạnh công tác nộp phạt trực tuyến, nộp thuế qua mạng

>> Những thương hiệu phấn phủ mà chị em nào cũng nên sử dụng.

>> thuốc kích dục nữ dạng nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *